Cách học môn Toán sao cho có hiệu quả.

 Go down 
Share
Gửi bài mới Trả lời chủ đề này
Bài gửiTiêu đề:  Cách học môn Toán sao cho có hiệu quả.Thời gian: 5/11/2010, 9:36 pm
Tiền thì anh không thiếu nhưng nhiều thì anh không có !!!
avatar
Founder 
Administrator

http://www.ca3vt.forumvi.com
Administrator
I'm : stress
Huân Chương :
Giới tính Giới tính : Nam
Tổng Số Bài Gửi Tổng Số Bài Gửi : 353
Ca3Cash Ca3Cash : 4317
Danh Vọng Danh Vọng : 63
Nơi ở : Nơi ở : : Vũng Tàu 2Skul
»Châm Ngôn Sống : Tiền thì anh không thiếu nhưng nhiều thì anh không có !!!
Job/hobbies : |Quần Đùi Đại Ca||2
Trả lời chủ đề này 

Message reputation : 100% (1 vote)Cách học này em đã áp dụng từ hồi cấp 2. Nhưng từ hồi lên cấp 3 ham chơi quá nên sa sút thấy rõ. Các bạn tham khảo mà thử làm theo nha lol! lol! lol!

Thứ nhất, cách học này khá gian khổ và cần lòng kiên trì lẫn niềm tin rất lớn, vì ban đầu sẽ chẳng có chút thành công nào cả(trừ khi người đó thông minh...), nên cách học này nên cân nhắc trước khi tiến hành.
Thế đầu tiên, môn toán gồm 2 loại hình cơ bản: đại số và hình học, nhưng càng lên cao 2 cái trộn vào nhau nên chẳng biết cái nào ra cái nào, nhưng chuyện đó để sau.
Về Đại số: gồm 3 bước: 1/học lý thuyết và nắm thật vững, nghĩa là phải hiểu được lý thuyết nói gì và áp dụng thực tế vào bước 2
2/áp dụng thực tế: thế vấn đề là ở chỗ áp dụng như thế nào là hợp lý nhất, em đã tìm ra giải pháp, đó là làm đầu tiên các bài tập cơ bản,trung bình,nâng cao với số lượng tỉ lệ là 10:5:2, vì sao lại có tỉ lệ như vậy? Vì muốn nắm vựng lý thuyết phải nắm vững cơ bản của lý thuyết, sau khi đã có căn bản, chúng ta mới bắt đầu đi sâu hơn về các dạng của lý thuyết, tập nhìn vấn đề sao cho thấy được cái lắc léo bên trong bài toán, thế làm sao để nhìn đuợc? có 2 cách,
cách 1:có 3 bước: tập chuẩn đoán mức độ khó của mỗi bài toán>tập khả năng sáng tạo(qua các lớp hội họa, ca múa nhạc kịch...)>tập khả năng tư duy(bằng cách làm ô số sudoku hay chơi ô chữ v...v...).
cách 2: đối với một người thông minh, thì khả năng tư duy cao nên có thể bỏ bước 1 và 3.
Trở lại vấn đề, sau khi đã nhìn mỗi bài toán thông suốt, chúng ta đi sâu hơn về tư duy, khi làm các bài nâng cao, nó có rất rất rất rât rất rất rất rất nhiều dạng kỳ lạ quái thai, nhưng nó đều bắt nguồn từ 1 gốc căn bản, nó khó không phải vì nó cao siêu hay gì cả, mà vì nó là sự tổng hợp của nhiều kiến thức, khi làm tới các bài toán nâng cao, hãy chắc chắn rằng kiến thức đã vững và đồng thời phải tìm hiểu thêm thật nhiều các kiến thức khác. với dạng nâng cao, chúng ta không thể dễ dàng làm được ngay, chúng đòi hỏi không những tư duy, óc sáng tạo mà còn kinh nghiệm giải toán, nên phần này, bắt buộc phải có tính kiên trì, làm nhiều bài tập của từng dạng và nhiều dạng.
3/đây là bước dành cho những người thật sự yêu thích toán học và dành cả đời vì nó: sáng tạo ra bài toán mới, tự chỉnh sửa các bài toán đó và làm càng nhiều lần như vậy càng tốt, nó rất có lợi vì nó sẽ giúp ta hoàn thành bước 2 tốt hơn cả khi chúng ta bắt đầu, hay nói 1 cách khác, càng sử dụng phương pháp này, chúng ta học càng nhanh và giỏi chứ không như các phương pháp học khác, càng lúc càng khó dần...
Về hình học: khá đơn giản, giống như 3 bước trên, nhưng cái hay ở bước 3 là nó không ngừng ở việc sáng tạo mà chúng ta còn phải tập tư duy thêm, bằng cách nào?Đơn giản, với mỗi bài hình, chúng ta thay đổi kết cấu của các phần tử trong bài toán đó, nghĩa là ví dụ cho tam giác ABC nội tiếp đường tròn (O) với BC là đường kính... thì chúng ta thay đổi sao cho ABC không những là tam giác vuông mà còn vuông cân, hoặc không vuông mà cân hay đều, lồi, lõm,tứ giác, lục giác v..v... ban đầu chúng ta sẽ thấy mỗi lần sửa đề, là mỗi lần rất nhiều rắc rồi xuất hiện, chúng ta phải tập sửa tất cả các rắc rối đó>tư duy càng ngày càng phát triển...và học càng lúc càng nhanh hơn.

Đây là phương pháp dành cho một học sinh bình thường như em, không phải dành cho các bậc thầy cao siêu gì đâu, ai cũng thực hiện và đạt kết quả NHƯ NHAU, và như em đã nói ở trên và em cũng sẽ nói lại ở đây, đây là cách học đòi hỏi mức độ kiên trì rất cao, những thành quả sẽ chỉ đến một khi mọi người thật sự làm hết tất cả các bước trên, thời gian có thể rất ngắn là 1 năm cho đến lâu hơn và nhất là 6 năm hoặc hơn(chắc vậy).

Ngoài ra để học toán tốt hơn nữa, chúng ta cần học vượt cấp, đúng mọi người sẽ nghĩ rằng điên sao lại học vượt cấp, kiến thức câp này chưa hết mà ra vẻ ta đây, xin thưa, học vượt cấp chỉ là để hình thành ý niệm về các kiến thức trước khi học, ngắn gọn là phản xạ vô điều kiện, nhờ vậy, quá trình học của chúng ta sẽ nhanh hơn và đạt kết quả tốt hơn, thế nhưng nhiều người sẽ nghĩ học vượt cấp nghĩa là chú trọng kỹ lưỡng vào tất cả các kiến thức cấp đó và học như bình thường cấp đang học, đấy là 1 ý kiến và đây là ý kiến của em, học như vậy không những tốn thời gian mà còn có nguy cơ quên đi kiến thức cấp đang học, tin em đi em biết(một lần học nhiều quá, đi ngủ mà nhắm mắt lại là thấy số không là số, 4 giờ sáng mới chợp mắt, 6 giờ dây đi học trái buổi, ngủ gật trong lớp bị cô la ^u^, về tới nhà, đánh một giấc tới tối khỏi ăn cơm* quên đi học chính quy luôn)nên em khuyên mọi người đừng quá chú trọng đến các kiến thức đó, chúng ta chỉ học lý thuyết và các bài toán cơ bản, tuyệt đối không được học quá, nhưng đã học thì phải nhớ và phải biết rằng kiến thức vừa học có liên hệ như thế nào với kiến thức đang học, như vậy, vô hình chung, chúng ta đã hình thành 1 phản xạ, khi lên tới cấp đó, học không những nhanh hơn mà còn đạt được hiệu quả tốt hơn rất nhiều...( khuyến cáo: bước này có thể bỏ, hoặc áp dụng cũng được, không sao)

Đây là cách học của em, nếu ai muốn tiến hành thì không sao, không muốn cũng được, em không ép hay dọa dẫm gì cả, nhưng nếu đã tiến hành thì phải làm tới cùng, bỏ giữa chừng là "chết" theo đúng nghĩa đen. ^^. Hy vọng bà con góp ý

lol! lol! lol! lol!Tài Sản
:

Gửi bài mới Trả lời chủ đề này

Cách học môn Toán sao cho có hiệu quả.
* Viết tiếng Việt có dấu, là tôn trọng người đọc.
* Chia sẻ bài sưu tầm có ghi rõ nguồn, là tôn trọng người viết.
* Thực hiện những điều trên, là tôn trọng chính mình.

-Nếu chèn smilies có vấn đề thì bấm A/a trên phải khung viết bài
Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
-
Chuyển đến:
Chia Sẻ Bài Viết Qua Các Mạng Xã Hội
|Gửi thông tin này vào Tagvn|


Trang 1 trong tổng số 1 trang
Ca3Forum. Style by DienDanSPKT. Rip & Fix by Việt K.
Powered by phpbb® Version 2.0. Copyright ©2000 - 2011, GNU General Public License.